5 กลโกงของมิจฉาชีพทางโทรศัพท์ที่ควรระวัง 2021

5 กลโกงของมิจฉาชีพทางโทรศัพท์ที่ควรระวัง 2021

Categories:

การโกงเรียกได้ว่ามีอยู่ทุกสมัย ยิ่งกลโกงเรื่องเงิน ยิ่งเกิดขึ้นบ่อย ๆ กลโกงเงินทางโทรศัพท์ ยังเป็นกลโกงที่สามารถมใช้ได้ในปัจจุบัน แถมยังมีเหยื่อมากมาย ยิ่งในช่วงโควิด-19 แบบนี้ เราก็จะยิ่งพบข่าวแบบนี้มากขึ้น ส่วนมากมิจฉาชีพจะใช้วิธีการสุ่มเบอร์ของเหยื่อ ซึ่งกลโกงของมิจฉาชีพเหล่านี้ก็มีหลายวิธีที่จะล่อลวงให้เหยื่อเกิดความ สับสน ตกใจ กลัว หรือเกิดความโลภมากขึ้น จนทำให้เหยื่อสูญเงินให้ 5 กลโกงของมิจฉาชีพทางโทรศัพท์ที่ควรระวัง 2021 เป็นกลโกงที่เหล่ามิจฉาชีพมักจะใช้กันในปัจจุบัน บางกลโกงก็แนบเนียนมาก ๆ ใครที่อยากจะระวังตัวควรรู้ไว้

รวมกลโกงทางโทรศัพท์ของมิจฉาชีพ

1. บัญชีเงินฝากถูกอายัด/หนี้บัตรเครดิต

กลโกงเงินทางโทรศัพท์ ที่เรียกได้ว่าคลาสสิคที่สุด และมักจะพบเห็นได้บ่อย ๆ แต่ก็ยังเกิดเหตุการณ์ณ์นี้บ่อยเช่นกัน คือ หลอกว่าเหยื่อถูกอายัดบัญชีเงินฝากและเป็นหนี้บัตรเครดิต ซึ่งกลโกงแบบนี้จะทำให้เหยื่อตื่นตะหนก และตกใจได้ ยิ่งคนที่มีเงินในบัญชีจำนวนมากยิ่งทำให้เกิดอันตรายได้ง่าย ๆ  โดยมิจฉาชีพจะใช้ระบบตอบรับอัตโนมัติแจ้งเหยื่อว่าจะอายัดบัญชีเงินฝากเนื่องจากเหตุการณ์ต่าง ๆ เช่น เป็นหนี้บัตรเครดิตหรือกระทำการผิดกฎหมาย โดยอาจมีเสียงอัตโนมัติ หลังจากนั้นมิจฉาชีพจะหลอกถามฐานะทางการเงินของเหยื่อ หากเหยื่อมีเงินจำนวนไม่มากนัก มิจฉาชีพจะหลอกให้เหยื่อโอนเงินผ่านตู้เอทีเอ็ม แต่หากเหยื่อมีเงินค่อนข้างมากจะหลอกให้ฝากเงินผ่านเครื่องฝากถอนอัตโนมัติ​​ ใครที่ได้รับโทรศัพท์เช่นนี้ หากไม่แน่ใจว่าใช่เบอร์ของธนาคารหรือไหม แนะนำไม่ให้บอกข้อมูล หรือโอนเงินเด็ดขาด ควรไปสอบถามที่ธนาคารเอง

กลโกงทางโทรศัพท์ของมิจฉาชีพ บัญชีเงินฝากถูกอายัด/หนี้บัตรเครดิต

​​2. บัญชีเงินฝากพัวพันกับการค้ายาเสพติดหรือการฟอกเงิน

วิธีโกงแบบนี้ในอดีตได้รับความนิยมสูงมาก แต่ในตอนนี้เราก็จะเห็นกันบ้าง คือ การที่หลอกว่าเหยื่อมีบัญชีเงินฝากพัวพันกับการค้ายาเสพติดหรือการฟอกเงิน โดยมิจฉาชีพอาจจะตรวจสอบมาว่าเหยื่อนั้นมีเงินในบัญชีที่เยอะ หรือหลอกสอบถามเกี่ยวกับข้อมูลส่วนตัว โดยส่วนมากจะหลอกว่าเป็นเจ้าหน้าที่ และขอให้เหยื่อโอนเงินทั้งหมดมาตรวจสอบ โดยโอนมาในบัญชีของเขา ถ้าคุณได้รับโทรศัพท์เช่นนี้และไม่มั่นใจ แนะนำให้ไปติดต่อที่สถานีตำรวจเพื่อตรวจสอบว่าเป็นชื่อบัญชี หรือเบอร์ที่มีตัวตนหรือไม่ เพื่อแจ้งความบริสุทธิ์ใจของตัวเอง

3. เงินคืนภาษี

อีกหนึ่งวิธียอดฮิตที่มักจะใช้กันอย่าง การคืนเงินภาษีย้อนหลัง ยิ่งในช่วงนี้ที่หลาย ๆ คนเริ่มทำธุรกิจ ทั้งออนไลน์ หรือมีหน้าร้านก็มักจะโดนกันบ่อย ๆ โดยมิจฉาชีพอาจจะสืบประวัติของคุณ หรืออาจจะสุ่มโทรมาเรื่องภาษีได้ กลโกงแบบนี้มักจะเกิดช่วงที่มีการยื่นภาษีและมีการขอคืน โดยมิจฉาชีพจะแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่สรรพากรแจ้งว่า เหยื่อได้รับภาษีคืนเป็นเงินจำนวนหนึ่ง ซึ่งจะต้องยืนยันรายการและทำตามคำบอกที่ตู้เอทีเอ็ม แต่แท้จริงแล้วขั้นตอนที่มิจฉาชีพให้เหยื่อทำนั้นเป็นการโอนเงินให้กับมิจฉาชีพ​ จึงทำให้เหยื่อหลาย ๆ คนสูญเงินไปแบบไม่รู้ตัว

​​4. โชคดีรับรางวัลใหญ่

ในบางกลโกงก็มักจะเล่นกับโชค เล่นกับความโลภของคนเช่นกัน อย่าง การหลอกว่าเหยื่อนั้นโชคดีได้รับรางวัลใหญ่ โดยส่วนมามิจฉาชีพจะอ้างว่าตัวเองนั้นเป็นตัวแทนนจากบริษัทที่มักจะจัดกิจกรรมเช่นนี้ ซึ่งมิจฉาชีพจะแจ้งเหยื่อว่า เหยื่อได้รับเงินรางวัลหรือของรางวัลที่มีมูลค่าสูง เมื่อเหยื่อหลงเชื่อ จะหลอกเหยื่อให้โอนเงินค่าภาษีให้​ เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะเสียเงินเอยะและไม่ได้รางวัล เหยื่อที่กำลังดีใจก็มักจะโอนเงินให้ทันที

กลโกงทางโทรศัพท์ของมิจฉาชีพ โชคดีรับรางวัลใหญ่

5. โอนเงินผิด

​เหตุการณ์นี้มักจะเกิดขึ้นบ่อยมาก ๆ และแนบเนียนมาก ๆ คือ การหลอกว่าโอนเงินผิด โดยส่วนมากแล้ว หากมิจฉาชีพจะใช้วิธีนี้ก็จะสืบข้อมูลของเรามาเยอะพอประมาณ แถมยังเป็นกลโกงที่แนบเนียน โดยส่วนมากมิจฉาชีพจะโทรไปยังสถาบันการเงินที่เหยื่อใช้บริการ เพื่อเปิดใช้บริการขอสินเชื่อผ่านทางโทรศัพท์ เมื่อได้รับอนุมัติสินเชื่อ สถาบันการเงินจะโอนเงินสินเชื่อนั้นเข้าบัญชีเงินฝากของเหยื่อ หลังจากนั้นมิจฉาชีพจะโทรศัพท์ไปหาเหยื่ออ้างว่า ได้โอนเงินผิดเข้าบัญชีของเหยื่อ ขอให้โอนเงินคืน เมื่อเหยื่อตรวจสอบยอดเงินและพบว่ามีเงินโอนเข้ามาจริง จึงรีบโอนเงินนั้นไปให้มิจฉาชีพ โดยที่ไม่รู้ว่าเงินนั้นเป็นเงินสินเชื่อที่มิจฉาชีพโทรไปขอในนามของเหยื่อ ​กว่าเหยื่อจะรู้จัวว่าเงินหายก็นานไปแล้ว เป็นกลโกงที่ควรระวังมากที่สุด แนะนำว่าหากใครเจอวิธีการโกงแบบนี้ ให้ไปที่ธนาคารและตรวจสอบบัญชีต่าง ๆ ที่โอนผิดมาเพื่อเป็นหลักฐาน เพราะหากไม่ใช้สินเชื่อในนามเราอาจจะเป็นการฟอกเงินได้

ตัดปัญหาตั้งแต่ต้นลม โดยการบล็อคเบอร์

เราสามารถจัดการปัญหาโดยที่ไม่ต้องรับมือกับกลโกง ที่มิจฉาชีพ นำมาใช้สารพัดอย่าง ซึ่งมีโอกาสที่เราจะคล้อยตาม จนหลงเชื่อไปในที่สุด เพราะคนกลุ่มนี้ มักจะมีกลโกงใหม่ ๆ ที่เราตามไม่ทัน หรือว่าคิดไม่ถึงเกิดขึ้นมาอย่างแน่นอน ซึ่งสามารถตัดปัญหาโดยหการใช้แอพลลิเคชั่นเข้ามาช่วยคัดกรอง และจัดการเบอร์ที่น่าสงสัย ซึ่งจะระบุเบอร์ที่ไม่รู้จักขึ้นหน้าจออย่างชัดเจน ถึงแม้ว่าเราจะไม่เคยเมมเบอร์นี้ในเครื่องก็ตาม

ปัจจุบันกลโกงจากมิจฉาชีพก็ยังมีให้พบกันมากเช่นเดียว แต่ก็จะมีวิธีการโกงที่ต่างจากในอดีตที่เล่นกับความรู้สึกของเหยื่อ และบางกลโกงก็มีวิธีที่แนบเนียนเอามาก ๆ  5 กลโกงของมิจฉาชีพทางโทรศัพท์ที่ควรระวัง 2021 เป็นสิ่งที่คุณจะต้องระวังหากได้รับเบอร์แปลก ๆ และมีการให้โอนเงิน หากคุณไม่มั่นใจในไปสอบถามหรือติดต่อทางธนาคาร หรือสถานีตำรวจโดยตรงก่อนที่จะโอนเงินไปยังบัญชีปลายทาง เพื่อป้องกันการโกง

ในช่วงสถานการณ์โควิด – 19 แบบนี้ กลโกงของเหล่ามิจฉาชีพก็ยิ่งมีเยอะมากขึ้น ดังนั้น เราควรระวังตัวไม่หลงเชื่อใครง่าย ๆ โดยเฉพาะ เรื่องของการถูกรางวัลใหญ่ มีโชคดี เพราะอาจจะทำให้เสียเงินได้ ใครที่อยากจะหางานเสริมเพื่อที่จะหางเินนั้น 4 อาชีพเสริมหารายได้ช่วงโควิด-19 เป็นอาชีพที่รายได้ดี ทั้งยังสามารถทำได้ในช่วงนี้

สำหรับใครที่กำลังวางแผนอนาคตอยู่นั้น การวางแผนการเงินล่วงหน้า จะช่วยให้คุณสาใารถจัดการการเงินได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะวัยทำงาน ที่มีค่าใช้จ่ายมากมาย ใครที่อยากจะวางแผนซื้อทรัพย์สินเป็นของตัวเอง อย่าง บ้าน นั้น ต้องศึกษาเกี่ยวกับ วิธีวางแผนซื้อบ้านหลังแรก ให้ดี เพื่อที่จะได้ไม่เกิดปัญหาตามมาทีหลัง