3 พฤติกรรมแย่ ๆ ที่จะทำให้ไม่มีเงินเก็บ

3 พฤติกรรมแย่ ๆ ที่จะทำให้ไม่มีเงินเก็บ

Categories:

ใคร ๆ ก็อยากมีเงินเก็บที่สามารถไว้ใช้ในอนาคตยามฉุกเฉินกันทั้งนั้น แต่ทำไมพอได้เงินเดือนมาก็ไม่เคยเหลือสักที คุณอาจจะเคยสงสัยว่าเงินหายไปไหนหมด ทำไมไม่เหลือเงินสำหรับเก็บออมเลย สิ่งเหล่านี้เกิดจากพฤติกรรมความเคยชินของตัวเอง ที่เป็นพฤติกรรมแย่ ๆ ที่จะทำให้การเงินของคุณมีปัญหา ไม่มีเงินเหลือเก็บ ดังนั้นคุณจะต้องรีบกำจัดหรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านั้นออกไป ซึ่งคุณก็คงจะอยากรู้กันแล้วว่าพฤติกรรมต่าง ๆ นั้น มีอะไรบ้าง วันนี้เรา barnaconection จึงได้รวบรวม 3 พฤติกรรมแย่ ๆ ที่จะทำให้ไม่มีเงินเก็บ มาฝากทุกคน ถ้าอยากรู้กันแล้ว ตามไปดูกัน

3 พฤติกรรมแย่ ๆ ที่จะทำให้ไม่มีเงินเก็บ

1. ไม่วางแผนการใช้เงินให้ดี

ไม่วางแผนการใช้เงินให้ดี

เริ่มกันที่พฤติกรรมแย่ ๆ ที่จะทำให้ไม่มีเงินเก็บ คือ การไม่วางแผนการใช้เงินให้ดี ซึ่งบางคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก และไม่มีความจำเป็นที่ต้องทำ เมื่อมีรายได้จากการทำงานก็ใช้จ่ายไปอย่างเต็มที่ อยากทานอะไร อยากได้อะไรก็ซื้อทันที ซึ่งคุณเคยทราบไหมว่า ในแต่ละเดือนคุณมีรายรับรายจ่ายมากน้อยแค่ไหน แล้วมีรายรับมากกว่ารายจ่าย หรือรายจ่ายมากกว่ารายรับพอถึงตอนสิ้นเดือนซึ่งเงินเริ่มหมด จึงค่อยเริ่มลดค่าใช้จ่ายลง แสดงว่าคุณไม่ได้วางแผนการเงิน ซึ่งถือว่าเป็นช่องโหว่ทางการเงินที่ร้ายแรง เพราะเมื่อไม่รู้ว่าตัวเองเสียเงินไปกับอะไรบ้าง ก็จะไม่เห็นว่า พฤติกรรมการใช้เงินของเราเหมาะสมหรือไม่ แถมบางคนยังชะล่าใจเกินไป คิดว่าตอนนี้อายุยังน้อย ยังหาเงินได้เรื่อย ๆ การค้าขายยังดี งานยังมีเข้ามาเยอะ เรื่องเก็บเงินเอาไว้ทีหลัง ทั้งที่ถ้าบริหารการเงินให้ดี เราอาจมีเงินเหลือไว้เก็บออมตั้งแต่ตอนนี้เพื่อไปใช้ในอนาคตก็ได้

2. ใช้จ่ายเงินเกินตัว

ใช้จ่ายเงินเกินตัว

ใช้จ่ายเงินเกินตัวเป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมที่เป็นตัวทำลายเงินในกระเป๋าของคุณให้ไม่เหลือสักบาทและไม่มีเงินเก็บ หลายคนมีรายจ่ายมากเกินกว่ารายรับที่เข้ามา โดยเฉพาะสิ่งของที่ไม่จำเป็นเช่น เปลี่ยนสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ ตลอด ทั้งนี้ก็เพราะกลัวตกเทรนด์ไม่ทันสมัย ไม่ทันเพื่อน ซื้อของใช้แบรนด์เนม เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า เครื่องสำอาง ชอบไปเที่ยวสังสรรค์ ทานอาหารร้านหรู ๆ

เพราะอยากมีภาพลักษณ์ และต้องการการยอมรับในสังคม แต่หารู้ไม่ว่าพฤติกรรมเหล่านี้เป็นตัวผลาญเงินในกระเป๋าอย่างดี และเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เราไม่มีเงินเก็บ ดังนั้นลองหาทางปรับลดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยในส่วนนี้ลง และพยายามใช้จ่ายเงินในชีวิตประจำวันให้เหมาะสมกับรายได้ที่ได้รับก็จะช่วยให้เรามีเงินเก็บได้

3. ไม่มีเป้าหมายในการเก็บเงิน

ไม่มีเป้าหมายในการเก็บเงิน

อีกหนึ่งพฤติกรรมที่ทำให้ไม่มีเงินเก็บ เนื่องจากหลายคนใช้เงินไปวันๆโดยไม่มีเป้าหมายในการเก็บเงิน ไม่รู้ว่าจะต้องเก็บเงินไปทำไม หรือควรเก็บเงินเดือนละเท่าไหร่ จึงไม่คิดที่จะเก็บเงินเนื่องจากขาดแรงจูงใจ ทำให้เราไม่มีเงินเก็บ เพราะขาดการวางแผน วางกรอบเวลา เพื่อบรรลุเป้าหมาย จำไว้เลยว่า เป้าหมายกับการวางแผนคือเรื่องที่คู่กัน จะขาดจากกันเสียไม่ได้ หากมีแผนแต่ไม่มีเป้าหมาย ก็ไม่รู้จะทำไปเพื่ออะไร และทำให้ขาดกำลังใจในไม่ช้า ในทางกลับกันหากเรามีเป้าหมายในการเก็บเงิน

จะทำให้เรามุ่งมั่นและตั้งใจในการออมเงินมากขึ้น เมื่อเรามีจุดหมายคราวนี้เราก็รู้แล้วว่าจะใช้จ่ายได้เท่าไหร่ ต้องเก็บเท่าไหร่ ทำให้มีแรงจูงใจในการเก็บเงิน เช่น คุณต้องมีบ้านเป็นของตัวเองก่อนอายุ 30 หรือคุณตั้งใจว่าจะเกษียณอายุตอน 45 เป็นต้น ดังนั้น ถ้าเรามีความมุ่งมั่นตั้งใจเก็บเงิน รับรองว่าเราจะมีเงินเก็บไว้ใช้ในอนาคตอย่างแน่นอน

สร้างแรงจูงใจ ให้อยากออมเงินมากขึ้น

เมื่ออ่านบทความแล้ว จะเข้าใจดีว่า การที่ไม่มีเงินออมจะส่งผลอย่างไรต่อชีวิต และอนาคตวัยเกษียณ ซึ่งคนเราสามารถ สร้างแรงจูงใจ ให้อยากออมเงินมากขึ้น ด้วยการตั้งเป้าหมาย ในระยะ 3-5 ปีข้างหน้า ไม่ว่าจะเป็นการมีบ้าน การมีรถ หรือสิ่งของอะไรก็ตาม ที่หมายถึงความมั่นคงในชีวิต ที่จะส่งผลให้ไม่ลำบากในอนาคต ซึ่งการตั้งเป้าหมายที่ไม่ใกล้ ไม่ไกลจนเกินไป จะทำให้ไม่รู้สึกท้อ และไม่เหนือยจากการเก็บเงินเพื่อซื้อรางวัลให้ตัวเอง

พฤติกรรมเหล่านี้เป็นพฤติกรรมที่ควรรีบปรับปรุงแก้ไขโดยด่วน หากคุณอยากจะมีเงินเก็บไว้ใช้ในอนาคต แต่จริง ๆ แล้ว การที่คุณอยากซื้อของอย่างหนึ่งหรือกินอาหารหรูที่ต้องการสักครั้งก็สามารถทำได้ หากคุณมีการวางแผนการเงินที่ดี ไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยจนเกินไป ดังนั้นการวางแผนการเงินเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากที่คุณต้องทำ เพื่อให้คุณสามารถใช้เงินได้อย่างมีความสุขและมีเงินเก็บได้อีกด้วย